Những việc nên làm sau khi mua Router Wifi mới

Làm gì sau khi mua Router Wifi mới?

      Cần làm gì khi chúng ta mới “tậu” được 1 chiếc Router WiFi mới? Để có thể sử dụng ổn định lâu dài. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số cách hữu ích.

  sau khi mua Router Wifi mới


      Vậy tại sao chúng ta lại mua một router wifi mới, có rất nhiều lí do như nâng cấp chiếc router wi-fi để phục vụ nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, tăng tốc băng thông xử lý, phạm vị phủ sóng rộng hơn, cần nhiều tính năng tùy chỉnh hơn so với chiếc Router Wi-Fi phiên bản cũ phải không nào?
  Nhưng trước khi mua bạn cần có một số kiến thức cơ bản để lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp nhu cầu của bạn và nên làm gì sau khi có được chiếc Router Wi-Fi mới. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này và các bài viết liên quan của chúng tôi.

  sau khi mua Router Wifi mới


  Tìm vị trí đặt Router WiFi phù hợp để có chất lượng sóng tốt nhất


  Tín hiệu Wi-Fi sẽ giảm dần nếu chúng ta ngồi quá xa thiết bị phát sóng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều yếu tố khác gây ra tình trạng trên như router được đặt gần các thiết bị điện tử, đèn nhấp nháy, hoặc nhà bạn có diện tích lớn và nhiều bức tường dày không thể xuyên qua. Điều này cho thấy, vị trí đặt router wifi rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cường độ tín hiệu Wi-Fi.
  Nếu ngồi quá xa router, hẳn là bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng mất kết nối hoặc tín hiệu Wi-Fi không ổn định. Khiến việc xem phim, tải tập tin luôn bị ngắt quãng. 
  Do đó, cách tốt nhất là bạn nên đặt router ở vị trí trung tâm ngôi nhà và tránh xa các vật cản trở sóng. Đồng thời nếu nhà quá rộng hãy sử dụng mesh thay vì repeater và mesh nên sử dụng cáp Ethernet thay vì Wi-Fi để có được độ ổn định tốt nhất. 
  Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét đến việc gắn router lên trần nhà hoặc góc tường. Nếu nhà có hai tầng nhà, bạn hãy đặt router ở tầng giữa. Và nên nhớ rằng, nhà bếp, phía sau TV hoặc trong phòng tắm đây không phải là vị trí thích hợp để đặt router vì chúng không thoáng mát và có độ ẩm cao dễ gây hư hỏng mạch của router.

  sau khi mua Router Wifi mới


  Điều chỉnh lại Ăng-ten cho tối ưu tăng hiệu năng


  Ăng-ten là một thành phần trên router nhiệm vụ là phát đi và thu tín hiệu đến các thiết bị kết nối theo chiều ngang. Do đó, để có được hiệu quả tốt nhất, bạn nên thiết lập ăng-ten theo chiều dọc (hướng lên/xuống). Tuy nhiên, nếu nhà có nhiều tầng nên xoay ăng-ten theo chiều ngang kết hợp với chiều dọc.
  Ngoài ra, một số loại router còn cho phép tháo ăng-ten mặc định để thay bằng một loại khác nâng cấp ăng-ten có dBi cao hơn và, điều này sẽ giúp tín hiệu sóng được truyền tải xa hơn xuyên tường tốt hơn. Một số thì ăng-ten bên trong kiểu dán ốp trần hay dựng đứng có đế.

  Bên cạnh đó, thay vì phải đầu tư vào các bộ router đắt tiền hay “nhiều râu” ăng-ten. Người dùng chỉ cần mua thêm các thiết bị bổ sung rẻ tiền để tăng sóng Wi-Fi nhưng vẫn hiệu quả tiết kiệm hơn. Chức năng chính của các sản phẩm này là bắt sóng Wi-Fi gốc và tạo ra một điểm phát sóng mới mạnh hơn. (các thiết bị này được gọi với tên là Wifi Repeater/ Range Extender). Nhưng các bộ tiếp sóng này sẽ bị giảm ½ băng thông không bằng công nghệ mesh dây. 

  Thay đổi tên wifi (SSID)/ password và mật khẩu đăng nhập vào router
  Bạn nên thay đổi tên Wi-Fi mặc định của router sang tên mình muốn để dễ dạng nhận diện. Nói một cách dễ hiểu thì SSID (Service Set Identifier) là tên mạng Wi-Fi của bạn. Đây là thứ giúp người dùng có thể phân biệt được các mạng Wi-Fi. Nhất là ở khu vực có nhiều mạng không dây. Do đó, để nhận biết được Wi-Fi của mình. 

  Việc kế đến bạn cần làm là thay đổi mật khẩu đăng nhập vào trang quản trị router của mình thường sẽ là admin/admin hoặc admin/ “để trống” một số loại chuyên dụng thì có password phức tạp với nhiều kí tự và kí số. Việc làm này nhằm mục đích tránh bị lạ truy cập được vào router của bạn và thay đổi thông số cài đặt ,mật khẩu, các tùy chọn khác.

  Tùy chỉnh lại thời gian của router
  Bạn cần chỉnh thời gian đúng múi giờ và ngày tháng hiện tại để tránh việc bị Google block khi truy cập internet và bị hạn chế mộ số limit khác. Vì cách này là một trong số cách hacking phổ biết ở vài năm về trước.

  sau khi mua Router Wifi mới


  Cập nhật Firmware mới nhất cho router


  Router cũng có hệ điều hành (firmware) nên bạn cần cập nhật mới. Bản cập nhật sẽ giúp khắc phục nhiều lỗ hỏng an ninh mạng và tăng hiệu năng xử lý của thiết bị. Do đó những nhà sản xuất router thường xuyên cập nhật firmware để sửa chữa và tăng cường hiệu suất cho thiết bị.

  sau khi mua Router Wifi mới


  Thiết lập mật khẩu Wi-Fi và chế độ khách (Guest Mode) | isolation


  Việc thiết lập mật khẩu Wi-Fi nhằm giúp ngăn chặn người khác truy cập vào mạng không dây của bạn. Đồng thời cũng thiết lập mã hóa dữ liệu truyền đi giữa các thiết bị trong mạng. 
  Các thiết bị Wi-Fi ngày nay thường cung cấp các chuẩn mã hóa. Như WEP, WPA hay WPA2. Nhưng WPA3 hiện nay là lựa chọn mã hóa tốt nhất mà bạn nên sử dụng.
  Tạo SSID riêng biệt cho “khách vãng lai” tùy theo cách đặt của bạn để cho bạn bè hay hàng xóm truy cập internet mà không thấy bất kỳ thiết bị nào bên trong mạng của chúng ta. Ngoài ra bạn còn có thể thiết lập giới hạn số lượng người cùng lúc kết nối, tốc độ download/ upload, thời gian kết nối vào mạng này và đặc biệt là mạng khách chỉ có thể truy cập mạng Internet không thể làm gì khác như chia sẻ tập tin mạng nội bộ (LAN), máy in, đặc biệt là dò quét port camera ip của nhà bạn.

  sau khi mua Router Wifi mới


  Kiểm tra và vô hiệu hóa tính năng Remote Access/ Access Control


  Hầu hết các router đều có tính năng truy cập từ xa (Remote Access) để bạn truy cập giao diện trang quản lí router từ mọi nơi trên thế giới (internet). Thậm chí ngay cả khi đã dăng nhập đúng tên tài khoản và mật khẩu đi nữa. Bất kì ai đều có khả năng đăng nhập mà không cần những thông tin bí mật này.
  Do đó, nếu bạn vô hiệu hóa tính năng Remote Access, bạn sẽ được an toàn tránh sự nhòm ngó của những ai muốn truy cập từ xa . Để làm việc này, mở giao diện trang quản lí của router. Và tìm đến lựa chọn “Remote Access”, “Remote Administration” hoặc “Remote Management”. Bảo đảm những tính năng này đã bị vô hiệu hóa. Mặc dù hầu hết đều đã được vô hiệu hóa trong chế độ mặc định nhưng tốt hơn cả nên kiểm tra.

  sau khi mua Router Wifi mới


  Thiết lập kênh phát sóng


  Các thiết bị Wi-Fi được trang bị khả năng tự động lựa chọn phát sóng trên một kênh (Channel) tốt nhất để tối ưu hóa. Tuy nhiên nếu thiết bị Wi-Fi của bạn không được trang bị tính năng này và nếu chẳn may thiết lập kênh của thiết bị lại trùng với các thiết bị Wi-Fi xung quanh. Thì tín hiệu sẽ có thể bị nhiễu và không ổn định. Gây ảnh hưởng đến hiệu suất truyền trên kênh mà bạn đã chọn.
  Do đó, bạn nên thiết lập lại tùy chọn kênh sao cho phù hợp để có được tín hiệu tốt nhất. Nếu bạn chưa biết nên chọn kênh nào thì hãy sử dụng các công cụ như WiFi Analyzer (Android) hayWiFiInfoView (Windows). Để có được lựa chọn kênh phát tín hiệu tốt nhất.

  sau khi mua Router Wifi mới


  Tham khảo và thiết lập tính năng Parental Controls


  Hay còn gọi là tính năng quản lí trẻ em, Parental Controls giúp bảo vệ con trẻ khỏi các nội dung không lành mạnh trên môi trường Web nhất là trong thời kì ứng dụng học online, dạy học online, họp trực tuyến. Bằng cách lọc địa chỉ Web, giới hạn thời gian truy cập internet, theo dõi lưu lượng truy cập. Hay ngắt truy cập Internet hoàn toàn theo một lịch trình định sẵn. Tính năng này hoạt động dựa vào danh sách các địa chỉ MAC của các thiết bị mà người dùng thiết lập, một số thiết bị như aruba, unifi thì không cần thêm vào danh sách sẵn theo dõi cả nội dung 18+.

  Xem thêm bài viết liên quan:

  Đăng nhận xét

  Post a Comment (0)

  Mới hơn Cũ hơn